Liên hệ quảng cáo

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

Thứ sáu - 16/11/2018 03:25
Hóa ra cuộc chiến giữa các công ty công nghệ không chỉ có bề nổi, mà còn có phần chìm đầy rối ren.
Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

Hôm thứ 5 vừa qua, tờ New York Times báo cáo rằng CEO Mark Zuckerberg đã yêu cầu các giám đốc cấp cao của Facebook chuyển sang sử dụng smartphone Android thay cho iPhone. Nguyên nhân là do CEO Tim Cook của Apple đã từng chỉ trích công khai hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook, trong việc để lộ thông tin cá nhân người dùng.

Mark Zuckerberg đã gọi những lời chỉ trích này là “cực kỳ nông cạn”. Mặc dù Facebook và Apple không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, tuy nhiên đều là hai công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon.

 

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple - Ảnh 1.

Tại Thung lũng Silicon, việc đả kích trực tiếp giữa các công ty không cạnh tranh với nhau là điều ít khi xảy ra. Nếu muốn, họ có thể sử dụng đến một dịch vụ đặc biệt mà công ty có tên Definers Public Affairs cung cấp.

Facebook cũng là một khách hàng của Definers Public Affairs, một công ty nghiên cứu đối lập. Definers Public Affairs có thể thu thập dữ liệu, các thông tin gây ảnh hưởng xấu, xây dựng chiến lược làm tổn hại danh tiếng, sử dụng phương tiện truyền thông để lan truyền sự công kích vào cá nhân hoặc doanh nghiệp và tổ chức mà khách hàng yêu cầu.

Tuy nhiên Facebook không phải là công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon duy nhất ký kết hợp đồng với Definers Public Affairs (thỏa thuận trước đây được cho là liên quan đến vụ bầu cử tại Mỹ).

Có một công ty công nghệ khác đã ký hợp đồng với Definers và mục tiêu đối lập của họ chính là Apple. Công ty tại Thung lũng Silicon đứng trong bóng tối đã thuê Definers để công kích Apple thực chất là ai?

Theo nguồn tin của New York Times:

“Ông Miller thừa nhận rằng Facebook và Apple không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Hợp đồng mới đây của Definers nhắm vào Apple là của một khách hàng khác, đó là một công ty công nghệ. Facebook muốn đả kích Apple là vì những chỉ của CEO Tim Cook trước đây và không liên quan tới Definers".

Tim Miller là giám đốc một chi nhánh lớn của Definers tại bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ. Ông này đã trả lời phỏng vấn của Business Insider và tiết lộ rằng Qualcomm có thể có liên quan. Hai gã khổng lồ Apple và Qualcomm vẫn đang chiến tranh pháp lý về vấn đề bản quyền công nghệ.

Qualcomm cáo buộc Apple vẫn đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền cấp phép bằng sáng chế. Apple không đồng ý và không chịu trả tiền. Cả hai bên đều không sẵn sàng để giải quyết vấn đề tranh chấp này trong hòa bình.

Một báo cáo khác của NBC News dẫn nguồn tin từ một cựu nhân viên Definers cho biết Qualcomm cũng là một trong những khách hàng của công ty nghiên cứu này.

Như ông Miller đã từng trả lời phỏng vấn với Recode cách đây vài năm: “Mục đích của Definers là lan truyền nội dung tích cực về bạn và nội dung tiêu cực về đối thủ của bạn. Nhưng chúng tôi không bao giờ xác nhận danh tính các khách hàng của mình”.

Apple từ chối bình luận, Qualcomm cũng thản nhiên không có hồi đáp.

Tham khảo: Business Insider

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây